เมนู

เคล็ดลับการอาบน้ำให้ลูกอย่างถูกต้อง โดยใช้ครีมอาบน้ำแบบอ่อนโยนต่อผิว

ผิวของเด็กทารก เป็นผิวที่แพ้ง่าย ซึ่งในแต่ละวันลูกต้องเจอกับสิ่งสกปรกมากมาย ทั้งฝุ่น ควัน หรือมลพิษต่างๆรอบตัว พ่อแม่จึงจำเป็นต้องหมั่นอาบน้ำ ทำความสะอาดลูกน้อยกันบ่อยครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีและไม่ก่อเกิดโรคอีกด้วย

แต่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการอาบน้ำที่ถูกต้องจริงๆเป็นอย่างไร มาดูกัน

  1. เวลา ควรเลือกเวลาที่ลูกอารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย สงบ เพราะจะง่ายต่อการอาบน้ำ อีกทั้งไม่ให้ความร่วมมือ และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาหลังจากที่ลูกเพิ่งอิ่มนม เพราะลูกอาจปวดท้องหรือแหวะได้
  2. อุปกรณ์   ควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ได้แก่ ผ้าขนหนูผืนเล็ก 2 ผืน สำหรับเช็ดตัวและเช็ดผม , น้ำอุ่นสะอาดอย่างละถ้วย และที่สำคัญ ควรเลือกใช้ครีมอาบน้ำสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับผิวเด็กทารก

    เคล็ดลับอาบน้ำลูก
  3. การประคอง ขณะอาบน้ำค่อยๆประคองและจับลูกในท่าที่ถนัด โดยเน้นประคองลูกที่บริเวณ คอและศีรษะ เพื่อง่ายต่อการอาบและป้องกันการหล่น
  4. ทำความสะอาด ทำการห่อตัวลูกด้วยผ้าขนหนูและไล่เปิดเฉพาะส่วนที่จะทำความสะอาดเท่านั้น และใช้ผ้าชุบครีมอาบน้ำที่เตรียมไว้ลูบเบาๆ แล้วล้างด้วยผ้าที่ชุบน้ำเปล่าบิดหมาดๆ จึงเช็ดตัวให้แห้ง แล้วห่อลูกด้วยผ้าขนหนูอีกครั้ง
  5. สระผม ใช้ผ้าขนหนู ชุบน้ำสบู่ที่เตรียมไว้ (บิดหมาดเพื่อไม่ให้น้ำสบู่หยดเข้าตา) ลูบผมลูกเบาๆ จากด้านหน้าไปด้านหลัง สักสองครั้ง แล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าบิดหมาดจนสะอาดหมดคราบสบู่


การอาบน้ำให้ลูกไม่ยากจนเกินไป ค่อยๆเช็ดทำความสะอาด บริเวณที่อยู่ใต้ผ้าอ้อมโดยใช้ผ้าชุบน้ำสบู่และผ้าชุบน้ำสะอาดเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ที่สำคัญหมั่นใช้ครีมอาบน้ำสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวลูก เพราะผิวของเด็กเป็นผิวที่แพ้ง่าย เพื่อบำรุงและรักษาผิวที่อ่อนโยนของลูกให้นุ่มชุ่มชื่นตลอดเวลา
ให้แคร์ ช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณ